วันเสาร์, 24 กุมภาพันธ์ 2567

ลบบัญชี TikTok ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว แบบชั่วคราวและแบบถาวร ทำได้ง่าย ๆ บนมือถือ

03 มิ.ย. 2022
845

มีเหตุผลมากมายที่เราต้องการลบบัญชี TikTok ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลที่เมื่อเล่นไปได้สักพักแล้วรู้สึกไม่ชอบแอพ TikTok หรือต้องการสมัครบัญชีใหม่เลยจะลบบัญชีเก่าทิ้ง หรือต้องการหลีกหนีโลกแห่งความวุ่นวายในโซเชี่ยล และเหตุผลอื่น ๆ ซึ่งการลบบัญชีของ TikTok นั้นทำได้ง่ายมากไม่เหมือนกับแพลทฟอร์มโซเชี่ยลอื่น ๆ ที่พยายามจะซ่อนปุ่มลบบัญชีเพื่อไม่อยากให้เราลบบัญชี แต่ก่อนที่เราจะรู้วิธีการลบบัญชี ขอให้เราได้รู้ว่า วิธีนี้จะเป็นการลบบัญชีแบบถาวร ไม่ใช่แค่ปิดฟังก์ชั่นใดฟังก์ชั่นหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูวิธีกันเลย

ขั้นตอนที่ 1. เข้าไปที่แอพ TikTok

ขั้นตอนที่ 2. เมื่อเข้ามาแล้วจะอยู่ที่หน้าหลัก ให้เราคลิกไปที่หน้า “โปรไฟล์”

ขั้นตอนที่ 3. จากนั้นคลิกที่เครื่องหมาย 3 ขีดตรงมุมบนด้านขวา

ขั้นตอนที่ 4. จากนั้นคลิกที่ “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว”

ขั้นตอนที่ 5. จากนั้นคลิกที่ “จัดการบัญชี”

ขั้นตอนที่ 6. จากนั้นคลิกที่ “ลบบัญชี”

ขั้นตอนที่ 7. จากนั้นจะมาที่หน้า “เพราะเหตุใดคุณจึงเลิกใช้ TikTok” ให้เราเลือกเหตุผลที่เราเลิกใช้ และคลิกที่ “ดำเนินการต่อ” หรือเราสามารถคลิกที่ “ข้าม” ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเลือกเหตุผลที่เราเลิกใช้

ขั้นตอนที่ 8. จากนั้นจะมาที่หน้า “ลบบัญชีนี้หรือไม่” ซึ่งหน้านี้เราควรอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วน เพราะสิทธิ์ทุกอย่างของเราจะถูกยกเลิกไปพร้อมกับการลบบัญชีของเรา เมื่อเราเข้าใจแล้วให้คลิกที่ “ดำเนินการต่อ”

ขั้นตอนที่ 9. จากนั้นจะมาที่หน้า “ยืนยันบัญชีของคุณ” จะเป็นการยืนยันตัวตนว่าบัญชีที่เรากำลังจะลบนั้นเป็นบัญชีของเราจริง ๆ โดยการยืนยันจะมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าตอนแรกที่เราสมัครบัญชี TikTok เราสมัครด้วยโซเชียลมีเดียอะไร เช่น Twitter หรือ Facebook หรือเบอร์ของเรา (โดยในตัวอย่างจะเป็นการยืนยันด้วย Facebook)

ขั้นตอนที่ 10. เมื่อเรายืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว จะมาที่หน้า “ลบบัญชี” ให้คลิกที่ “ลบบัญชี” หลังจากนั้นบัญชี TikTok ของเราก็จะถูกลบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บทสรุป

ถึงแม้ว่าเราจะลบบัญชี TikTok ของเราไปแล้ว แต่เราก็ยังมีเวลาตัดสินใจอีก 30 วัน ในการจะกลับไปเปิดบัญชี TikTok เพราะข้อมูลต่าง ๆ ของเรายังอยู่ในระบบ แต่ถ้าหลังจากนี้ 30 วัน บัญชีและข้อมูลของเราจะถูกลบแบบถาวร ซึ่งการลบบัญชีเป็นแบบถาวรนั้น เราจะไม่สามารถย้อนกลับไม่ได้ และข้อมูลทั้งหมด เช่น Username, วิดีโอ, คนที่ติดตามคุณ และยอดไลค์ ก็จะหายไปหมดด้วยเช่นกัน แต่ในส่วนของข้อมูลที่เป็น Cache เช่น แชท หรือ คอมเม้นต่าง ๆ คู่สนทนาของเราจะยังอ่านได้อยู่เหมือนเดิม