วันเสาร์, 24 กุมภาพันธ์ 2567

วิธีลบช่อง YouTube เก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ทำตามแต่ละขั้นตอนได้เลย

14 ส.ค. 2022
770

YouTube คือแพลทฟอร์มสำหรับแชร์วิดีโอที่ใหญ่และได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน หลาย ๆ คนใช้ YouTube เพื่อดูวิดีโอที่คนอื่นแชร์ไว้ และหลาย ๆ คน ก็ใช้ YouTube เพื่อสร้างช่องเป็นของตนเอง ถ้าถามเด็กรุ่นใหม่ถึงอาชีพในฝัน คำตอบหนึ่งในนั้นคงจะมีอาชีพยูทูปเบอร์รวมอยู่ด้วย เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาชีพยูทูปเบอร์ตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน ทั้งเรื่องของเนื้องาน การทำตามความฝัน และรายได้ที่เคยได้ยินได้ฟังมาจากหลาย ๆ ช่องซึ่งประสบความสำเร็จกันไปแล้ว

            ก่อนที่เราจะเป็นอาชีพอาชีพยูทูปเบอร์ได้นั้น ก็ต้องเริ่มจากการมีช่อง YouTube เป็นของตัวเองเสียก่อน ซึ่งวิธีการสร้างช่อง YouTube นั้นก็ไม่ยากเลย สามารถเปิดช่องเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ เพราะเนื่องจากเราสามารถสร้างช่อง YouTube ประเภทช่องสำหรับแบรนด์ได้มากกว่า 1 ช่อง ทำให้ใครหลายคนเปิดช่อง YouTube จนเกินความจำเป็น อาจจะมีบางช่องที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่ได้ใช้งาน ในตอนนี้ YouTube จึงอนุญาตให้เราสามารถลบช่องที่ไม่ต้องการทิ้งได้แล้ว วันนี้เราจะแนะนำวิธีลบช่อง YouTube ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว เป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ มีเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

วิธีลบช่อง YouTube ที่เราไม่ต้องการใช้แล้ว

ขั้นตอนที่ 1 ไปที่เว็บไซต์ https://www.youtube.com/

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นคลิกที่รูปไอคอนบัญชีของเราตรงมุมบนด้านขวา และคลิกที่ “ช่องของคุณ”

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นคลิกที่ “การตั้งค่า”

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นคลิกที่เมนู “การตั้งค่าขั้นสูง” และเลือกที่ “ลบช่อง”

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นระบบจะให้ยืนยันรหัสผ่าน ให้เราใส่รหัสผ่านและคลิกที่ “ถัดไป”

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นจะมาที่หน้า “นำเนื้อหา YouTube ออก” ให้คลิกที่ “ฉันต้องการลบเนื้อหาของฉันออกอย่างถาวร”

ขั้นตอนที่ 7 จากนั้นจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมแสดงออกมา ให้คลิกที่ช่อง “รายการต่อไปนี้จะถูกลบอย่างถาวร” และคลิกที่ “ลบเนื้อหาของฉัน”

ขั้นตอนที่ 8 เพื่อความแน่ใจว่าเราลบถูกช่อง ระบบจะถามซ้ำอีกครั้ง โดยให้เรายืนยันโดยการพิมพ์ชื่อช่อง (เพื่อป้องกันการลบผิดช่อง) ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าลบถูกช่องแน่นอน ให้คลิก “ลบเนื้อหาของฉัน”

ขั้นตอนที่ 9 จากนั้นระบบจะแสดงข้อความ “กำลังลบเนื้อหา” เพียงเท่านี้ช่อง YouTube ที่เราต้องการลบ ก็ได้ลบเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

            เมื่อมาถึงขั้นตอนตรงนี้แล้วก็ปล่อยให้กระบวนการที่เหลือเป็นหน้าที่ของ YouTube โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรแล้ว แค่ลงชื่อออกจากระบบแล้วค่อยกลับมาลงชื่อเข้าใช้ใหม่ ซึ่งถ้าเนื้อหาในช่องของเรามีไม่มาก เมื่อเราลงชื่อเข้าใช้ใหม่ก็จะไม่เห็นช่องที่เราลบไปแล้ว แต่ถ้าเนื้อหาในช่องของเรามีมาก ก็อาจจะยังเห็นช่องของเราอยู่ เพราะกระบวนการลบยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเราอาจต้องรอให้ระบบลบข้อมูลให้เสร็จเรียบร้อยก่อนนั้นเอง